A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TẢN MẠN HƯƠNG HOA BƯỞI

Tháng Ba hoa bưởi trắng vườnHương thơm thơm ngát quyện vào tóc aiTình vương theo nắng ban maiXuân đang ngoài ngõ bên tai thì thầm...Tháng Ba đến, ngoài vườn mùa hoa bưởi về. Những cánh hoa đầy đặn, trắng muốt từng chùm ẩn trong vòm lá mới xanh tươi. Lại một mùa hoa mới sang!
13

Mùa xuân - mùa của đất trời, mùa trăm hoa đua nở… Nhưng có lẽ với tôi ấn tượng nhất là hoa bưởi vườn nhà. Ít loài hoa nào bình dị, gần gũi và tinh khôi như hoa bưởi….
Bưởi là loài cây thân thuộc của vùng quê ở đồng bằng Bắc Bộ, cứ đến cuối tháng giêng, đầu tháng hai âm lịch là các khu vườn khắp làng, khắp xóm lại ngập tràn ngập hương hoa bưởi. Hương hoa bưởi thoang thoảng, nhẹ nhàng nhưng cũng rất đầm ấm, thanh tao đủ để làm níu chân những ai xa quê hương lâu lâu mới trở về. 
Đầu xuân, khi cái rét còn vương vấn cũng là lúc những cây bưởi vươn mình thay lá. E ấp dưới những chồi non xanh mướt là những bông hoa trắng ngần. Hoa bưởi không rực rỡ, không ngào ngạt nhưng thoang thoảng, tinh khiết. Hoa bưởi đẹp nhất vào lúc bình minh, khi nắng mai vừa ló rạng, khi những giọt sương còn chưa kịp tan, khi những cánh bướm, những chú ong bắt đầu miệt mài hút mật, khi màu trắng của cánh hoa, màu vàng vàng ươm của nhụy, hòa quyện cùng màu xanh mướt của lá, lưới tiếng chim hót líu lo  tạo nên vườn xuân đầy chất thơ.
 
14
 
Nét đẹp của hoa bưởi đã xuất hiện trong ca dao và nhiều nhất là trong thơ. Nhiều người vẫn thuộc câu ca “Trèo lên cây bưởi hái hoa” hay những dòng tươi thắm tả cảnh mùa xuân “Đầy vườn hoa bưởi hoa cam rụng – Ngào ngạt hương bay, bướm vẽ vòng” (Nguyễn Bính). Nhưng phải đến Phan Thị Thanh Nhàn, hoa bưởi mới trở thành nhân vật chính trong một bài thơ 
Hoa bưởi thơm cho lòng bối rối
Anh không dám xin cô gái chẳng dám trao
Chỉ mùi hương đầm ấm thanh tao
Không giấu được cứ bay dịu nhẹ
Cô gái như chùm hoa lặng lẽ
Nhờ hương thơm nói hộ tình yêu.”
Bên ngoài những câu thơ tình lãng mạn, hoa bưởi trong cuộc sống rất mộc mạc và gần gũi với con người, đặc biệt là những người phụ nữ. Mình thích hương thoang thoảng của hoa bưởi, nhẹ nhàng, có cảm giác an thần. Hương hoa thơm dùng ướp nước gội đầu, hương thơm ấy còn dùng để ướp trà. Ta nâng một tách lên, làn khói thơm của hoa hòa quyện với sự tươi mát của trà, sự nồng nàn hương  bưởi tạo nên một cốc trà thấm đẫm sự bình yên trong khung cảnh vườn quê. Hoa bưởi còn giúp nhiều người nhớ về kỷ niệm thời ấu thơ. Bởi vậy, nhiều người xa quê khi nghe mùi hương hoa bưởi còn lưu luyến chút nồng nàn của ký ức gắn bó bên những ngõ nhỏ ngát hương thơm. 
Cứ giản dị vậy thôi, mà hoa bưởi vẫn cứ vấn vương bao người!
                                                                                                                                     Tháng 3 năm 2018

Nguồn:thxuanpho.nghixuan.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Giáo dục
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 62
Tháng 12 : 907