A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Linh hoạt, đổi mới trong dạy học lớp 1 chương trình Giáo dục phổ thông 2018

LINH HOẠT, SÁNG TẠO TRONG DẠY HỌC LỚP 1 CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC PHỔ THÔNG 2018

Năm học 2020- 2021 là năm đầu tiên triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới 2018. Căn cứ vào mục tiêu cần đạt của chương trình ngay từ đầu năm Ban giám hiệu  Trường Tiểu học Xuân Phổ đã chỉ đạo giáo viên dạy lớp 1 chủ động xây dựng chương trình một cachs  hợp lí nhất. Bộ sách giáo khoa được trường chúng tôi ưu tiên lựa chọn là bộ sách “ Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục”. ( Môn Tự nhiên và Xã hội; Giáo dục thể chất thực hiện dạy học bộ sách Chân trời sáng tạo ). Sách có kênh hình, kênh chữ gần gũi, sinh động, phần đọc ngắn gọn. Sách giáo khoa được viết theo hướng mở, vì vậy giáo viên rất linh hoạt trong sử dụng sách giáo khoa và các tài liệu khác để hoàn thành các hoạt động của bài học một cách hiệu quả nhất

          Với định hướng dạy học nhằm phát triển năng lực; phẩm chất cho học sinh, trong mỗi tiết dạy được thực hiện theo tiến trình: Khởi động- Khám phá kiến thức- Thực hành, luyện tập-  Vận dụng; củng cố. Thông qua các tiết học các em tiếp nhận bài học một cách nhẹ nhàng; gần gũi; hiệu quả.Các tiết Tự học, giáo viên theo dõi hướng dẫn cách học; những em kiến thức buổi sáng còn bị hỏng thì trong các tiết hoc này sẽ giúp các em nắm bài tốt hơn . Hiệu quả đem lại là các em rất hào hứng với các tiết học. Mỗi tiết học là những trải nghiệm tuyệt vời đối với các em.

Chương trình chỉ quy định thời lượng thực hiện cho mỗi môn học trong một năm và yêu cầu cần đạt cho từng năm học nên giáo viên  xây dựng, điều chỉnh kế hoạch dạy học của mình cho phù hợp với đối tượng, bảo đảm đạt yêu cầu chuẩn đầu ra vào cuối năm học cho mỗi môn học. Chương trình giáo dục phổ thông 2018 là chương trình mở. Sách giáo khoa cũng được thiết kế có tính mở, trao quyền chủ động cho giáo viên. Vì vậy, ở mỗi hoạt động, giáo viên đã  linh hoạt điều chỉnh nội dung dạy học sao cho phù hợp với đối tượng học sinh và điều kiện thực tế địa phương. Trong quá trình thực hiện, hàng ngày, hàng tuần Ban giám hiệu nhà trường cùng giáo viên hội ý, trao đổi , đưa ra những tháo gỡ để giải quyết nóng các vướng mắc, khó khăn. Đưa ra biện pháp kịp thời cho từng bài dạy cụ thể.

Trong quá trình dạy học lớp 1, Ban giám hiệu nhà trường đã hướng dẫn giáo viên tích cực tham khảo các bộ sách giáo khoa lớp 1 khác  để từ đó giáo viên vận dụng tối ưu các phương pháp dạy học trong qua trình dạy học góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác giảng dạy.

          Sau đây là một số hình ảnh trong các giờ học; các hoạt động của học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Xuân phổ.

 

 

                                                       

 


Tác giả: Trần Thị Tú Uyên
Nguồn:Trần Thị Tú Uyên Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 223
Tháng 07 : 2.863