Giới thiệu chung về nhà trường

Trường Tiểu học Xuân Phổ - Hơn 70 năm xây dựng và trưởng thành.

Trường Tiểu học Xuân Phổ được thành lập đầu năm 1947 với tên gọi trường Tiểu học Đan Phổ. Ra đời ngay từ những năm tháng đầu sau Cách mạng, trường Tiểu học Đan Phổ đã góp phần không nhỏ làm nên những trang sử hào hùng của một làng quê giàu truyền thống yêu nước, cách mạng và hiếu học. Tự hào là chiếc nôi văn hoá của quê hương, nơi đây đã ươm trồng cho quê hương, đất nước những hạt giống tâm hồn, trí tuệ, nâng cánh bao ước mơ của tuổi trẻ, nối những nhịp cầu cho bao thế hệ tự tin bước tới tương lai.
        Hơn 60 năm xây dựng và phát triển, trường Tiểu học Xuân Phổ tự hào là bến bờ luôn dõi theo và neo giữ những kỷ niệm tuổi học trò một thời và mãi mãi. Tính đến nay, đã có hơn 20.000 học sinh ra trường, trong số đó rất nhiều cựu học sinh đã đạt được những kết quả đáng tự hào trong các lĩnh vực giáo dục, kinh tế, chính trị… Đông đảo học sinh của nhà trường trở thành những cán bộ chủ chốt trong hệ thống chính trị từ trung ương đến cơ sở, những sỹ quan cao cấp trong LLVT, những tổng giám đốc, những doanh nhân năng động, sáng tạo, những kỹ thuật viên giỏi trên đồng ruộng, những bàn tay vàng trong các nhà máy, trên các công trường, những sinh viên giỏi trong các trường đại học, cao đẳng...(Tiến sỹ Trần Văn Minh, Chuyên viên cao cấp Trần Văn Cương (Bộ nội vụ), Phó viện trưởng Nguyễn Quang Minh (Bộ xây dựng), các doanh nhân Trần Quang Luận, Hoàng Thanh Sơn, Phạm Xuân Thắng, Trần Văn Châu, Phạm Văn Phúc, sinh viên giỏi Đại học ngoại thương Trần Thị Mai Hương,…). Họ chính là những tấm gương giàu nghị lực, vươn lên trong gian khó, không hổ danh là những người con của đất học anh hùng.
        Từ một mái trường đơn sơ với tranh tre nứa lá, hơn 60 năm qua, cùng với những thăng trầm của lịch sử, trường Tiểu học Xuân Phổ đã từng bước trưởng thành về mọi mặt. Cơ sở vật chất ngày càng khang trang, hiện đại, chất lượng dạy học ngày càng cao, vị thế nhà trường đã được nâng lên tầm cao mới. Nhiều năm liền trường được công nhận là tập thể lao động Tiến tiến. Năm học 2003-2004 trường được UBND tỉnh công nhận danh hiệu trường Tiểu học đạt Chuẩn Quốc gia giai đoạn 1. Năm học 2011-2012 trường được UBND tỉnh công nhận danh hiệu Tập thể Lao động Xuất sắc. Năm học 2012-2013, trường tiếp tục xây dựng thành công danh hiệu trường Chuẩn Quốc gia mức độ 2.
        Dệt nên những kết quả mặc dù còn khiêm tốn ấy là sự quan tâm giúp đỡ của các cấp, các ngành, của tỉnh, huyện, sự chăm lo của các cấp lãnh đạo Đảng uỷ, Chính quyền địa phương, sự phối hợp giữa nhà trường và các tổ chức chính trị xã hội, hội Cha mẹ học sinh… Nhưng hơn tất cả là tâm huyết, là sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của các thế hệ thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên và ý thức trách nhiệm, sự say mê học tập của các thế hệ học sinh. Đó chính là những nhân tố đã, đang và sẽ tiếp tục mang đến cho nhà trường nhiều thành tích cao hơn nữa trong  thời kì mới.